Đông cơBơm thuỷ lực là gì? Có những loại bơm nào hiện nay?

Bơm thuỷ lực là gì? Có những loại bơm nào hiện nay?

Bơm thuỷ lực là thiết bị không thể thiếu nếu bạn muốn vận hành được một hệ thống bằng dầu, nhớt hoặc chất lỏng thuỷ lực. Do vậy việc lựa chọn bơm như thế nào cho phù hợp và đáp ứng được các tiêu chí làm việc là những điều mà rất nhiều khách hàng đặt câu hỏi và quan tâm. Bài viết này sẽ giải đáp hết những thông tin về loại bơm này. 

Bơm thủy lực là gì?

Bơm thuỷ lực là loại bơm được sử dụng trong các hệ thống truyền động thuỷ lực và cũng có thể là thuỷ tĩnh, hoặc là thuỷ động. Một máy bơm như vậy sẽ là một nguồn cơ năng có thể chuyển đổi năng lượng cơ học thành những năng lượng thuỷ lực. 

Tức là những dòng chảy được gọi là năng lượng thuỷ động, thuỷ tĩnh tức áp lực sẽ tạo ra một dòng chảy có đủ sức mạnh để có thể vượt qua áp lực. Từ đó gây ra các tải trọng hay gọi là tổn hao áp lực tại các cửa ra của máy bơm.

Bơm thủy lực là gì?
Bơm thuỷ lực biến cơ năng thành năng lượng

Thuỷ lực và các thiết bị thuỷ lực này sẽ rất quan trọng đối với sản xuất công nghiệp. Nó sẽ thúc đẩy được hiệu quả của sản xuất, tăng sản lượng mà còn có thể giảm nhân công, tiết kiệm được chi phí và còn an toàn với con người. 

Nó là một nguồn động lực của hệ thống, được thực hiện việc hút chất lỏng thuỷ lực ở tại các thùng chứa, bơm và sau đó đẩy các áp suất cao vào hệ thống. Cụ thể ở đó là các ống dẫn để cung cấp cho xi lanh, lọc, van,… cho bơm được hoạt động. 

Hay có thể hiểu được là bơm sẽ biến cơ năng thành những năng lượng của dòng chất lỏng. Và bơm cung cấp đầy đủ công suất truyền động thuỷ lực thông qua việc kiểm soát bằng van thuỷ lực và kết nối. 

Loại bơm này hoạt động theo nguyên lý nào? 

Bơm thuỷ lực hay tất cả các thiết bị thuỷ lực đều sẽ được hoạt động theo một nguyên lý nhất định. Bơm sẽ là một thiết bị cơ khí được thực hiện việc biến đổi cơ thành những năng lượng thuỷ lực. Trong quá trình hoạt động, bơm sẽ thực hiện lần lượt hai chức năng.

Chức năng thứ nhất đó là lực cơ học này sẽ tác động hình thành nên chân không ở cửa vào của bơm. Chính nhờ áp suất của khí đã tạo ra một lực để đưa dầu, nhớt, và chất lỏng thuỷ lực từ thùng chứa hay nguồn vào bơm. 

Loại bơm này hoạt động theo nguyên lý nào? 
Bơm thuỷ lực được xác định qua áp suất

Chức năng thứ hai đó là chất lỏng này sẽ được đưa bằng đường vào của bơm dưới một tác động của lực cơ học và sau đó chúng sẽ tạo lực đẩy để có thể đi vào hệ thống. 

Công suất của bơm sẽ được xác định dễ dàng qua áp suất vận hành và dòng chảy được cung cấp bởi bơm. Và lưu ý đó là khi bơm tạo ra dòng chảy của dầu, chất lỏng thì bơm sẽ không tạo ra áp suất. 

Và bên cạnh đó nếu áp suất đầu ra của bơm bằng 0 thì điều đó sẽ chứng tỏ rằng bơm không được đấu nối với hệ thống bởi vì bơm tạo ra dòng chảy cần thiết để tăng áp suất lên và nó sẽ chống lại lưu lượng của chất lỏng trên hệ thống. 

Tại sao cần thiết phải sử dụng bơm thủy lực?

Bơm thuỷ lực có vai trò vô cùng quan trọng và nó cũng được xem là trung tâm của cả một hệ thống thuỷ lực. Nó sẽ công cấp công suất truyền động thuỷ lực thông qua các kết nối dịch và sẽ kiểm soát bởi các van thuỷ lực. 

Bơm này lực có hiệu suất làm việc cao: với các thiết bị thuỷ lực có mức độ làm việc cao thì cần một lượng dầu lớn thuỷ lực bơm vào. Như vậy mới có thể hoạt động nên việc sử dụng loại bơm này là rất cần thiết. 

Tại sao cần thiết phải sử dụng bơm thủy lực?
Loại bơm này có thể tiết kiệm được kinh phí

Loại bơm này được thiết kế có lượng dầu chứa lớn, có thể bơm dầu vào các thiết bị thuỷ lực khác với một tốc độ khá nhanh và có thể bơm được nhiều thiết bị cùng một lúc. 

Bơm tiết kiệm được thời gian và đáp ứng được nhu cầu công việc lớn. Loại bơm này sẽ sử dụng một động cơ điện để bơm dầu do đó nếu so với bơm tay thuỷ lực thì tốc độ làm việc của nó sẽ nhanh hơn khá nhiều. 

Khi sử dụng người dùng sẽ tiết kiệm được thời gian làm việc nhưng vẫn đảm bảo được công việc đạt hiệu suất cao. Loại bơm này hiện nay còn được sử dụng ở các vị trí có không gian rất rộng, kết nối được nhiều thiết bị thủy lực cùng lúc vô cùng tiện lợi.

Bơm thuỷ lực lắp đặt được nhiều vị trí và ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực. Theo như các chuyên gia. loại bơm này có thể lắp đặt trong các thiết bị máy móc công nghiệp như máy cẩu, máy đào đất hoặc máy xúc,… 

Cấu tạo của một chiếc bơm 

Cấu tạo của một chiếc máy bơm thuỷ lực bao gồm vỏ bơm, đường dầu ra, đường cấp dầu vào, phớt và tuỳ theo loại bơm mà có cánh gạt, bánh răng hoặc là piston. Một cái máy bơm sử dụng sẽ được chia lưới của bánh răng để bơm chất lỏng bằng cách dịch chuyển. 

Chúng là một trong những loại phổ biến của máy bơm cho các ứng dụng năng lượng chất lỏng của thuỷ lực. Bơm bánh răng cũng sẽ được sử dụng trong các cài đặt hoá để bơm chất lỏng với độ nhớt nhất định. 

Sẽ có hai biến thể chính đó là bơm bánh răng bên ngoài và sử dụng hai bằng răng thúc đẩy bên ngoài và bơm bánh răng nội bộ sẽ được sử dụng một bên ngoài và thúc đẩy một thiết bị nội bộ. 

Bơm bánh răng sẽ chuyển tích cực hoặc chuyển cố định cũng có nghĩa là họ hơn một lượng không đổi của một chất lỏng cho mỗi cuộc cách mạng. Và một số bơm bánh răng sẽ được thiết kế để hoạt như một động cơ hoặc bơm.

Các loại máy bơm thủy lực

Bơm thuỷ lực cũng có rất nhiều loại, và việc biết hết tất cả các loại bơm này là vô cùng cần thiết. Nó sẽ giúp bạn có thể nhanh chóng xác định được loại bơm mà mình cần và những loại bơm nào đáp ứng được đủ nhu cầu của bạn. 

Bơm thuỷ lực roto 

Loại bơm thuỷ lực này sẽ gồm bơm bánh răng, bơm cánh quạt và bơm trục vít. Đặc điểm của loại bơm này chính là rôt sẽ chuyển động quay trong vỏ để có thể nén được chất lỏng nên dòng chảy sẽ tương đối đều, áp suất tạo ra sẽ cao hơn máy cách dẫn nhưng vẫn thấp hơn bơm piston. 

Bơm thuỷ lực roto 
Bơm roto có tuổi thọ cao

Áp suất làm việc của loại bơm này sẽ trong khoảng 20 đến 150at, trong một số trường hợp cũng có thể cao hơn. Loại bơm này thường có kết cấu khá đơn giản, kích thước gọn nhẹ. Bên cạnh đó, chúng cũng làm việc tin cậy, chắc chắn và tuổi thọ cao, tốc độ quay cũng lớn hơn bơm piston. 

Tuy nhiên đối với bơm trục vít hoặc bơm bánh răng thì sẽ không điều chỉnh được lưu lượng nên không làm thay đổi được tốc độ, số vòng quay. Chúng còn có thể bị rò rỉ nên hiệu suất lưu lượng có khi sẽ thấp hơn so với bơm piston. 

Bơm sẽ được truyền động thuỷ lực thể tích, trong các hệ thống bôi trơn, hệ thống hỗ trợ lái, phanh và các hệ thống sử dụng dầu cao áp. 

Bơm có tên piston

Về nguyên lý làm việc thì bơm thuỷ lực sẽ nén chất lỏng trong một xi lanh kín và nhờ chuyển động tịnh tiến của piston trong xi lanh đó. Chúng có hiệu suất bơm rất cao, tạo được áp suất từ lớn đến rất lớn với điều kiện xi lanh phải đủ kín, bền để của thể chịu được áp suất làm việc của bơm. 

Bơm sẽ xảy ra hiện tượng dao động lưu lượng hay được hiểu là dao động áp suất do bơm này hoạt động dựa trên chu kỳ hoạt động của piston. Tuy nhiên bơm loại này sẽ không cần mồi bơm nhưng số vòng quay sẽ bị giới hạn để có thể đảm bảo được sự ổn định của bơm. Và có thể thay đổi lưu lượng bằng cách thay đổi hành trình.

Loại bơm Piston – roto

Loại bơm thuỷ lực này sẽ có áp suất cao và thực hiện được những công việc nặng nhọc, áp suất và lưu lương cao. Chính vì vậy mà giá thành của loại bơm này cũng sẽ cao hơn so với những loại bơm còn loại. 

Piston - roto
Bơm thuỷ lực piston có hiệu suất bơm cao

Bơm này sẽ có hoạt động hút và đẩy các chất lỏng dựa trên một nguyên tắc rất cơ bản đó là sự thay đổi thể tích trong bơm. Mà ở đó, piston sẽ đóng vai trò quan trọng khi nó có sự chuyển động tịnh tiến qua lại. 

Bơm piston – roto có hiệu suất quay với số vòng quay rất lớn có thể lên đến 20.000 vòng/phút. Mà lưu lượng riêng cũng sẽ rất nhỏ, và có thể thay đổi áp suất, lưu lượng khi mà không có bị tác động đến tốc độ quay của bơm. Tuy nhiên loại bơm này giá thành cũng cao và được sử dụng trong các công trình lớn. 

Ứng dụng của bơm thủy lực

Ở trong công nghiệp, bơm thuỷ lực sẽ được sử. dụng nhiều để tạo ra dòng chất lỏng mà có áp lực cao để phục vụ các hoạt động nên nó được ứng dụng trong nhiều hệ thống làm việc giúp tiết kiệm sức người, tài chính, tăng năng suất, sản lượng. 

Loại bơm này được nhiều người nghiên cứu và đã được đưa vào sản xuất ở những năm 30 của thế kỷ 20 những nó mới trở nên phổ biến và cần thiết ở nước ta khi thực hiện đổi mới của quá trình công nghiệp hoá – hiện đại hoá. 

Loại bơm này sẽ dùng cho các loại máy ép, máy dập lỗ, máy uốn, máy xử lý vật liệu hay trong các băng tải, cẩu trục, thang hàng để phục cho các nhà máy cơ khí chế tạo, sản xuất các vật liệu xây dựng, luyện kim, chế biến gỗ, hoá chất, công nghiệp nhựa, hàng không,…

Đối với các loại bơm nhỏ sẽ thường được lắp vào các cánh của robot để sử dụng trong ngành lắp ráp máy móc, linh kiện, dệt may,… Chúng còn có thể lắp cho các bộ nguồn phục vụ vận tải hàng hoá, xây dựng công trình, xử lý rác thải, khai thác khoáng sản hay trong các nhà máy thuỷ điện, nhiệt điện,… 

Để có thể sử dụng hiệu quả bơm thuỷ lực này thì hãy chắc chắn rằng khách hàng cần phải sử dụng các loại dầu chất lượng với độ nhớt, độ lỏng thích hợp. Và bên cạnh đó, những phụ kiện cho bơm và hệ thống cũng rất cần được quan tâm như ống dẫn dầu, co nối, lọc dầu, đồng hồ đo áp suất,… 

Kết luận

Bơm thuỷ lực có rất nhiều các ứng dụng và được sử dụng cho nhiều hệ thống, thiết bị khác nhau đặc biệt là trong các nhà máy, các khu công nghiệp, nông nghiệp. Hy vọng những thông tin bên trên có thể cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức về loại bơm này và có thể tìm mua cho mình một loại bơm phù hợp.

Xem Nhiều Nhất