Kỹ thuật điện tửVan điều áp - Thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia...

Van điều áp – Thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình 

Van điều áp là một trong những vật dụng cần có, giúp ích cho việc điều chỉnh áp suất, áp lực khí. Từ đó, nó sẽ góp phần làm ổn định hoạt động của máy móc, động cơ. Mang đến cho người dùng những công dụng đáng kể, làm tăng hiệu quả trong công việc. 

Van điều áp là thiết bị như thế nào?

Van điều áp chính là một trong những bộ phân quan trọng được sử dụng trong rất nhiều máy móc cơ khí quan trọng. Nó có vai trò quan trọng, giúp điều tiết áp suất, áp lực của nước, không khí. Từ đó hỗ trợ cho các hoạt động khai thác, sinh hoạt hằng ngày của mọi người. 

Không khó để bắt gặp hình ảnh của loại van này ở khắp mọi nơi trong đời sống hằng ngày. Từ trong gia đình cho đến các công ty, xí nghiệp hoặc xưởng làm việc liên quan đến động cơ học. Kể từ lúc ra đời cho đến hiện tại, van ổn áp này chính là người bạn thân thiết của nhiều công nhân nhà máy. 

Khái niệm van điều áp là gì?

Van điều áp hay còn có những tên gọi khác mọi người hay gọi là van ổn áp hay van giảm áp. Đây là một thiết bị quan trọng có, liên quan trực tiếp đến tuổi thọ, năng suất hoạt động của máy móc. Là một bộ phận không thể thiếu trong rất nhiều loại máy cơ khí. 

Nó có tác dụng chính là điều chỉnh áp suất không khí, nguồn nước từ đầu vào, làm cho áp suất trở nên ổn định. Để khi di chuyển đến đầu cuối, thiết bị sẽ không bị lực đẩy quá lớn làm cho hư hỏng. Chính vì thế, đây là một loại van nên có trong mọi động cơ sử dụng nguyên lý khí động lực học. 

Cấu tạo của đường ống dẫn lưu rất phức tạp, không theo chiều ngang nhất định mà luôn được phân chia nhiều đoạn. Việc lắp đặt một chiếc van điều áp sẽ làm cho dòng khí lưu di chuyển trong đường ống ổn định. Áp suất giảm đột ngột sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến các đường dây, vật liệu bên trong. 

Van điều áp giúp ích cho nhiều vấn đề lưu thông khí nén 
Van điều áp giúp ích cho nhiều vấn đề lưu thông khí nén

Cấu tạo của van điều áp gồm những bộ phận nào?

Một chiếc van giảm áp có rất nhiều bộ phận khác nhau, mỗi bộ phận lại đóng một vai trò, chức năng riêng biệt. Dù là bên trong hay bên ngoài, các linh kiện đều được lắp cẩn thận và tương thích với nhau. Tạo nên một chiếc van tốt nhất, giúp ích được cho từng loại máy móc và động cơ. 

  • Đầu vào và đầu ra của van: Đây là hai bộ phận quan trọng nhất trong một chiếc van ổn áp quen thuộc. Nó là nơi dẫn dòng lưu chấn vào, thông qua cơ chế điều chỉnh áp lực rồi đưa khí ra ngoài.
  • Lò xo nén: Cũng có hình dáng tương tự với các loại lò xo thông thường nhưng trong van giảm áp, nó đóng một nhiệm vụ quan trọng hơn. Đây chính là bộ phận giúp nén không khí, làm giảm áp lực đáng kể. 
  • Hệ thống van chính: Đây là nơi chứa các thiết bị, ốc vít, pistong để hỗ trợ cho việc nén áp lực lại một cách tốt nhất. 
  • Núm vặn điều chỉnh: Hầu như mọi loại van điều áp đều có cho mình bộ phận điều chỉnh. Khi vặn núm theo chiều nhất định, áp lực sẽ nén nhanh hay chậm tuỳ theo người giám sát. 

Ngoài ra, một chiếc van ổn áp còn có thêm nhiều chi tiết nhỏ như ống dẫn, vít xoay chiều, cửa van, thân van,… Chúng cũng đóng một vai trò quan trọng cho việc hình thành nên một thiết bị điều chỉnh khí nén hiệu quả. 

Phân loại van điều áp thường dùng ngày nay 

Kể từ khi có sự xuất hiện của van điều, ngành cơ khí đã phát triển nhanh chóng. Chính vì thế, các nhà sản xuất luôn không ngừng nghiên cứu, sáng tạo ra thêm nhiều loại van ổn áp mới. Mang đến cho người dùng những sản phẩm có chất lượng tốt nhất, giá thành rẻ nhất. 

Rất nhiều loại van đã được ra mắt và trở nên thông dụng trong đời sống của mọi người. Ai cũng sử dụng nó trong mọi công việc liên quan đến máy móc và động cơ. Mỗi loại van điều áp sẽ có cho mình một cách sử dụng riêng và đem đến lợi ích khác nhau. Tùy theo nhu cầu và sở thích, bạn có thể lựa chọn một loại van ổn áp hiệu quả. 

Van điều áp sử dụng trực tiếp 

Van giảm áp này sẽ có tác động trực tiếp khi bạn điều chỉnh núm vặn trên thân van. Khi vặn theo chiều kim đồng hồ, động cơ sẽ hoạt động nhanh hơn và lập tức áp suất được đầy xuống mức ổn định. Ngược lại khi vặn ngược chiều, hệ thống sẽ điều chỉnh dòng khí lưu một cách chậm rãi và giảm năng suất dần. 

Loại van này có cấu tạo đơn giản hơn rất nhiều so với van gián tiếp, gồm một số bộ phận như vỏ van, lò xo, tay văn điều chỉnh, thùng chứa, ống trượt, rảnh nối. Mọi chi tiết được được lắp ráp và bố trí một cách nhỏ gọn, giúp người dùng dễ dàng sử dụng. 

Cấu tạo của một chiếc van tuy phức tạp nhưng gọn gàng, tinh tế
Cấu tạo của một chiếc van tuy phức tạp nhưng gọn gàng, tinh tế

Khoảng cách điều chỉnh áp suất sẽ lớn hơn rất nhiều khi bạn sử dụng loại van điều áp này trong động cơ. Ngoài ra, nó không có sự chênh lệch giữa áp suất yêu cầu và khai thác, giúp thiết bị hoạt động trơn tru, mượt mà. Khi mở van giảm áp, lập tức mọi thứ sẽ hoạt động và được điều chỉnh theo thông số hết sức an toàn. 

Van ổn áp gián tiếp phổ biến 

Một loại van khác chính là van ổn áp gián tiếp, sử dụng nguyên lý hoạt động hoàn toàn khác so với van trực tiếp. Nhưng hiệu quả nó mang lại cực kỳ lớn, giúp người sử dụng ít tốn công trong công tác vặn tay. Qua đó, loại van này được dùng phổ biến hơn so với những loại van khác trên thị trường. 

Cấu tạo của nó khá phức tạp, không chỉ gồm bộ phần van chính mà còn có một hệ thống điều chỉnh phụ. Một chiếc van điều áp gián tiếp bao gồm ống trượt, lò xo cố định, điều khiển phụ, rãnh, khoang nối, núm xoay, lò xo, khoang,… Các bộ phận sẽ hỗ trợ hoạt động, giúp van điều chỉnh áp suất tốt nhất. 

Loại van này sẽ có một hệ thống phát hiện mật độ và lực đẩy của áp suất, từ đó, nó sẽ điều chỉnh van chính, rồi van chính mới hoạt động. Khi đó, tỷ lệ giảm áp sẽ rất cao, gấp 2 đến 3 lần so với vấn trực tiếp, và giảm dần theo thời gian. Van này cũng sẽ có sự chênh lệch áp suất vận hành, giúp phát hiện và điều chỉnh dòng khí lưu. 

Đồng hồ đo áp suất chính là thứ cần có trên chiếc van 
Đồng hồ đo áp suất chính là thứ cần có trên chiếc van

Một số phương pháp phân loại van ổn áp khác

Ngoài hai dòng van điều áp chính được sử dụng nhiều trong hoạt động cơ khí, van này còn được phân chia theo cấu tạo, ứng dụng hoặc vật liệu. Các loại van bằng gang, bằng đồng, bằng sắt sẽ có hiệu quả và tần suất hoạt động khác nhau. Hơn nữa còn có van ổn áp lắp ren, rắc co, lắp theo mặt bích,…

Nếu phân theo xuất xứ và công ty thì có van giảm áp đến từ Ý, Mỹ, Trung Quốc, Việt Nam, Nhật, Hàn,… Thêm vào đó là các loại van được chia theo công dụng và ứng dụng của chúng. Ví dụ như van giảm áp lực nước, giảm khí nén, giảm hơi hoặc khí từ lòng đất. 

Nguyên lý hoạt động của van điều áp là gì?

Nguyên lý hoạt động của van điều áp cực kỳ phức tạp, nếu không am hiểu về ngành cơ khí chắc chắn sẽ khó có thể nào hiểu được. Nhưng bạn vẫn có thể hiểu như đây là một loại thiết bị sẽ đưa khí hoặc hơi nước vào bằng đường ống dẫn. Sau đó sử dụng một hệ thống đồng hồ đo chuyên dụng để đo lực. 

Khi đã biết được thông số, van sẽ điều chỉnh để làm giảm và điều hoà, ổn định lại dòng khí lưu đó. Để khi đi đến điểm cuối cùng là đầu ra của van, khí sẽ không còn di chuyển với lực đẩy lớn. Để làm được điều này, từng bộ phận trong van phải kết hợp chặt chẽ và làm việc liên tục. 

Ban đầu, áp suất di chuyển ổn định, van sẽ được mở một cách an toàn, bạn sẽ vặn núm để điều chỉnh độ rộng của cửa ra cho hợp lý. Nếu xảy ra trường hợp áp suất trong khoang tăng lên đột ngột thì bạn phải điều chỉnh núm lại để giảm kích thước cửa ra để nó di chuyển chậm lại. 

Ngược lại nếu áp suất đầu ra được giảm đến một con số nhất định, thì nên tăng diện tích cửa ra, từ đó, dòng khí lưu sẽ tăng theo. Quá trình này lặp đi lặp lại sẽ làm cho áp suất lươn trong trạng thái ổn định và di chuyển hài hoà. 

Hệ thống lắp van điều áp luôn rất đa dạng và nhiều chi tiết 
Hệ thống lắp van điều áp luôn rất đa dạng và nhiều chi tiết

Có thể mua van giảm áp ở những cửa hàng nào? 

Ngày nay, bạn có thể mua van điều áp ở bất cứ nơi đâu có kinh doanh đồ điện hoặc đồ cơ khí. Từ chợ đến siêu thị, cửa hàng đều sẽ có những loại van giảm áp phù hợp với từng nhu cầu, mục đích sử dụng và giá thành đa dạng. Nếu cần có van giảm áp, bạn chỉ cần bỏ ra vào trăm ngàn đã có thể sở hữu một chiếc van tốt. 

Những thương hiệu bán đồ cơ khí uy tín trên thị trường như: EMC, IAS,TKĐ, Bảo An Automation,… Bạn có thể tham khảo và đến các cửa hàng của họ để được tư vấn kỹ càng trước khi mua van ổn áp. Có như vậy, người mua mới có thể am hiểu và lựa chọn một dòng sản phẩm thích hợp. 

Hơn thế nữa, trong điều kiện như hiện nay, bạn cũng có thể tham khảo các mẫu van điều áp trên mạng và đặt mua từ những ứng dụng mua sắm trực tuyến. Điều này giúp khách hàng có thể tiết kiệm thời gian, công sức khi mua hàng. 

Đến các cửa hàng uy tín để mua được một chiếc van tốt
Đến các cửa hàng uy tín để mua được một chiếc van tốt

Ứng dụng của van điều áp trong đời sống hằng ngày

Các loại van điều áp được sử dụng cho rất nhiều thiết bị và máy móc quan trọng trong cuộc sống. Nhiều lĩnh vực khác nhau từ cơ khí đến hàng không, điện tử đều có sự xuất hiện của van ổn áp. Thường thấy nhất là các loại máy nén khí trong công ty, xí nghiệp sản xuất máy móc. 

Bên cạnh đó, trên máy bay, tên lửa đều phải có van giảm áp để luôn đảm bảo khí lưu ổn định. Từ đó, khi bay trên bầu trời, áp suất bên trong luôn được giữ ở mức tối thiểu, không làm ảnh hưởng đến thiết bị và hô hấp của mọi người. 

Ngoài ra, loại van này còn xuất hiện trong quá trình khai thác mỏ và luyện kim. Bên dưới lòng đất càng sâu từ áp suất sẽ càng lớn, cần có một dòng máy khoan có tích hợp van giảm áp để khai thác. 

Kết Luận 

Van điều áp thật sự mang đến rất nhiều lợi ích bất ngờ trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Không chỉ giúp điều chỉnh dòng khí, dòng nước mà còn được ứng dụng vào hàng không vũ trụ, khai khoáng. Đây đúng là một thiết bị cần thiết và không thể thiếu của ngành cơ khí.

Xem Nhiều Nhất