Hóa chấtHóa chất là gì? Tại sao nó lại quan trọng trong đời...

Hóa chất là gì? Tại sao nó lại quan trọng trong đời sống?

Cuộc sống ngày càng phát triển nhanh chóng, việc xử lý chất độc hại không còn là điều xa lạ đối với con người. Vậy hóa chất là gì? Nó là tốt hay xấu? Có những chất hóa học nào? và có vai trò như thế nào đối với trong đời sống? Đây là một trong số các câu hỏi thường gặp nhất. Bài viết này sẽ giúp cho bạn giải đáp hết tất cả những thắc mắc trên.

Hóa chất là gì?

Hóa chất được sử dụng nhiều trong cuộc sống kể từ khi nền công nghiệp phát triển. Tuy nhiên, định nghĩa khái niệm của nó không phải là điều mà ai cũng nắm được. Trong hóa học, được xem là sản phẩm của ngành công nghiệp.

Hóa chất là gì?
Hóa chất là thành phần của rất nhiều sản phẩm phục vụ đời sống

Nó là một dạng vật chất có tính chất hóa học không đổi. Chúng tồn tại ở nhiều dạng khác nhau: khí, lỏng, rắn và plasma. Còn có một định nghĩa khác vì nó tồn tại dưới dạng chất có các hợp chất và đặc tính vĩnh cửu. Do đó, không thể tách chúng thành các thành phần nhỏ hơn mà không gây phá vỡ các liên kết hóa học bằng cách tách vật lý. 

Tất cả chúng ta đều lầm tưởng rằng hóa chất là công nghiệp độc hại, nguy hiểm, là sản phẩm của ngành công nghiệp này. Tuy nhiên, trên thực tế, mọi thứ liên quan đến cuộc sống con người đều là hóa chất, từ động vật, thực vật, không khí, nước, xăng dầu, vitamin, nước hoa, thuốc,….

Hóa chất không an toàn. Điều đó hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên, khi được sử dụng đúng cách và đúng quy trình, chúng mang lại nhiều lợi ích cho con người mà các chất khác không thể thay thế được. Thay vì lo lắng về việc liệu nó có an toàn hay không, hãy xem xét liệu chúng có tiềm ẩn nguy hiểm hay không vì chúng đều có nồng độ cố định. 

Sự phát triển của công nghiệp hóa chất ngày nay

Một điều chắc chắn rằng, các ngành khoa học hóa học đang ở đỉnh cao của sự nghiệp nghiên cứu và không ngừng đạt được nhiều thành tựu. Nó hỗ trợ mọi người trong cuộc sống hàng ngày và phát triển công nghiệp.

Hóa chất là ngành đi đầu trong các lĩnh vực như thuốc, nước hoa, sản phẩm tẩy rửa,… Những lợi ích mà ngành công nghiệp hóa chất mang lại đã đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của con người và thúc đẩy chất lượng cuộc sống ngày càng cao. Ngoài ra, các sản phẩm an toàn cho người sử dụng và thân thiện với môi trường cũng không ngừng được nghiên cứu và phát triển.

Việc sử dụng chất độc hại có nguy hiểm không?

Việc sử dụng chất độc hại có nguy hiểm không?
Việc sử dụng chất độc hại có nguy hiểm không?

Việc sử dụng hóa chất độc hại có nguy hiểm không? Nó là tốt hay xấu? Nó có hại cho bạn và môi trường không? Nó có nguy hại như mọi người làm cho nó được không? Đây có lẽ là câu hỏi mà bất cứ ai trong chúng ta khi tiếp xúc với nó đều phải trăn trở.

Hóa chất là thứ cực kỳ nguy hiểm, độc hại cho sức khỏe. Điều đó hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt, việc sử dụng đúng cách mang lại cho con người những lợi ích mà các chất khác không thể thay thế được.

Vai trò của các loại hóa chất trong đời sống

Chất độc hại có độc tính cao, nhưng khi được sử dụng đúng cách, chúng mang lại những lợi ích rất quan trọng. Chúng dần xuất hiện rất phổ biến trong đời sống ngày nay.

Cung cấp nguồn nhiên liệu

Xăng rất độc hại nếu chúng ta ngửi thấy nó và đứng gần nó. Mặc dù có tính độc hại cao nhưng các phương tiện hiện đại như xe máy, ô tô đều cần loại nhiên liệu này để vận hành.

Phục vụ sinh hoạt

Phục vụ sinh hoạt
Vai trò của các loại hóa chất trong đời sống

Hóa chất thông dụng trong cuộc sống hàng ngày và cần thiết trong cuộc sống của chúng ta. Những vật dụng nhỏ nhất như nước rửa chén, bột giặt, dầu gội đầu… đều là sản phẩm từ hóa chất. 

Ngành hóa mỹ phẩm làm đẹp

Khi nền kinh tế phát triển, ngày càng nhiều người, đặc biệt là phụ nữ có nhu cầu làm đẹp. Từ thuốc nhuộm tóc, son, phấn, nước hoa… tất cả đều có thành phần hóa chất. Tuy nhiên, nồng độ các loại độc hại trong các sản phẩm này thường rất thấp.

Lĩnh vực y tế

Hóa chất được sử dụng để điều chế và sản xuất thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh.

Ứng dụng trong công nghiệp

Công nghiệp không ngừng phát triển, hóa chất ngày càng trở nên thiết yếu đối với mọi công ty. Chúng được dùng trong ngành xử lý nước thải, cặn bẩn,…

Ứng dụng trong nông nghiệp

Thuốc trừ sâu, diệt cỏ, thuốc bảo vệ thực vật là những loại thuốc cần dùng trong nông nghiệp. Chúng được chế tạo ra từ các thành phần hóa học. Dùng để tăng năng suất và rút ngắn thời gian thu hoạch. Tuy nhiên, các chất này thường rất độc hại nếu tiếp xúc lâu ngày.

Ứng dụng hóa chất vào công nghệ hiện đại

Trong năm 2016, hơn 71.000 hóa chất khác nhau đã được sản xuất trên toàn thế giới. Với khoa học kỹ thuật ngày nay và sự phát triển của công nghệ tiên tiến, số lượng chất độc hại có lẽ sẽ nhiều hơn. Có nhiều sản phẩm hóa học được sản xuất cho các mục đích cụ thể.

Ứng dụng hóa chất vào công nghệ hiện đại
Các nhiên liệu cũng là sản phẩm của công nghiệp hóa chất

Các sản phẩm hóa học công nghiệp bao gồm các sản phẩm vô cơ, hữu cơ, gốm sứ, hóa dầu và hóa chất. Nông nghiệp, polyme, cao su (chất dẻo), dầu, mỡ và sáp, chất nổ, nước hoa, hương liệu. Ví dụ về các sản phẩm hóa học này được liệt kê trong nảng dưới đây:

Loại hình sản xuất

 • Ngành công nghiệp vô cơ: sodium hydroxide, ammonia, chlorine, sulfuric acid, nitric acid.
 • Ngành công nghiệp hữu cơ: ethylene oxide, urea, acrylonitrile, phenol.
 • Sản xuất gốm sứ: silica gạch, frit.
 • Hóa dầu: benzene, styrene, ethylene, propylene.
 • Nông nghiệp: thuốc trừ sâu (insecticides), phân bón (fertilizers), thuốc trừ cỏ (herbicides)
 • Polymer: Bakelite, polyethylene, polyester
 • Phân hóa học: neoprene, polyisoprene, polyurethane
 • Chất béo, sáp: stearic, acid lard, soybean oil.
 • Chất nổ : nitroglycerin, nitrocellulose, ammonium nitrate.
 • Nước hoa: coumarin, vanillin, benzyl benzoate.
 • Khí công nghiệp: nitrogen, nitrous oxide, oxygen, acetylene.

Các biện pháp bảo vệ không tiếp xúc với chất độc hại 

Các biện pháp bảo vệ không tiếp xúc với chất độc hại 
Các biện pháp bảo vệ cơ thể khỏi tiếp xúc với hóa chất độc hại

Dưới đây là những nguyên tắc cơ bản để đảm bảo an toàn khi làm việc với chất độc hại:

 • Luôn trang bị bảo hộ lao động và kiểm tra kỹ để đảm bảo an toàn trước khi sử dụng. Vứt bỏ trang phục bị hỏng hoặc rách vì chúng không đáp ứng các yêu cầu bảo vệ.
 • Làm theo các hướng dẫn được đưa ra và thực hiện các nhiệm vụ theo khóa đào tạo.
 • Tìm hiểu về các quy trình thiết bị khẩn cấp. Hiểu các quy trình khẩn cấp có nghĩa là sơ tán, báo cáo trường hợp khẩn cấp, quá trình cháy và rò rỉ, và sơ cứu nếu đồng nghiệp bị thương trong các tình huống khẩn cấp.
 • Cẩn thận và phải lên phương án và kế hoạch trước. Hãy suy nghĩ về những tình huống xấu có thể xảy ra và cẩn thận những gì bạn làm khi thực hiện.
 • Lưu trữ tất cả các tài liệu đúng cách và dễ dàng tách những tài liệu đến với nhau. cùng nhau gây cháy nổ và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
 • Đảm bảo rằng tất cả các thùng chứa đều được dán nhãn và các hóa chất được bảo quản trong các thùng chứa thích hợp. Không sử dụng trừ khi chúng được chứa hoặc dán nhãn đúng cách. Báo cáo các thùng chứa bị hư hỏng hoặc nhãn không đọc được cho người giám sát của bạn ngay lập tức.
 • Giữ sạch cơ thể và khu vực làm việc của bạn. Rửa sạch tay với xà phòng và nước sau khi tiếp xúc với các loại chất độc hại. Làm sạch bề mặt nơi làm việc ít nhất một lần mỗi ca để giảm nguy cơ ô nhiễm.

Kết luận 

Trên đây là những giải đáp cho bạn đọc về hóa chất là gì? Cùng như những vai trò của các chất độc hại trong đời sống. Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức thú vị.

Xem Nhiều Nhất