Kỹ thuật phần mềmKỹ thuật phần mềm - ngành học hot nhất mang nhiều cơ...

Kỹ thuật phần mềm – ngành học hot nhất mang nhiều cơ hội? 

Kỹ thuật phần mềm đang dần trở thành một trong những ngành nghề được các bạn trẻ yêu thích. Đặc biệt là trong thời đại công nghệ khoa học phát triển như ngày nay. Với sự phát triển của những sản phẩm công nghệ hiện đại thì ngành học phần mềm này đang có cơ hội mở rộng và phát triển. 

Kỹ thuật phần mềm là gì?

Kỹ thuật phần mềm là một chuyên ngành nghiên cứu về các quy trình cách thức hoạt động cũng như lập trình các chương trình phần mềm. Mục đích chính của công việc này là nhằm đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của người dùng ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Người làm lập trình phần mềm sẽ phải tạo ra những sản phẩm được gọi là phần mềm chương trình hay là ứng dụng. Đây đều là những phần để phục vụ cho nhu cầu thiết yếu hoặc công việc của tất cả mọi người. 

Kỹ thuật phần mềm là gì?
Kỹ thuật phần mềm là gì?

Các phần mềm thông dụng

Hiện nay trên thế giới có một vài những phần mềm được sử dụng phổ biến và thông dụng nhất phải kể đến bao gồm những phần mềm văn phòng cơ bản như Microsoft Word, Excel Powerpoint, Google, Firefox hay là Cốc Cốc. Ngoài ra còn có một số các trang mạng xã hội có số lượng người dùng lên tới hàng chục triệu người lên Facebook, Zalo, Tik Tok, Instagram. 

Các việc liên quan đến ngành phần mềm

Bên cạnh đó một số người dùng ngành học kỹ thuật phần mềm còn có thể giúp bạn thực hiện được các công việc như thiết kế các chương trình, ứng dụng, website hay các phần mềm trò chơi. Khi bạn học chuyên ngành liên quan đến phần mềm thì bạn sẽ được học chuyên sâu về việc phát triển phần mềm cũng như vận hành nó như thế nào. Chính vì vậy mà đây được coi là một trong những ngành học có tính ứng dụng vào thực tế cực kỳ cao.

Để có thể học được chuyên ngành này bạn cần phải nghiên cứu thật sâu và chi tiết về những phân nhánh nhỏ của mảng này để có thể lựa chọn ra được chuyên ngành mình phù hợp. Các mảng nhỏ của việc lập trình bao gồm lập trình ứng dụng desktop, lập trình website hay lập trình ứng dụng Mobile.

Đặc biệt Nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp bạn không chỉ cần tìm hiểu về việc lập trình phần mềm đã ra sao mà bạn có phải tìm hiểu về cách để bảo trì cũng như làm cho phần mềm đó hoạt động được tốt nhất. 

Thông tin cần biết khi học kỹ thuật phần mềm

Để có thể theo đuổi được ngành học kỹ thuật phần mềm này thì bạn cần phải chuẩn bị cho mình đầy đủ những kỹ năng cũng như kiến thức chuyên môn như:

Kiến thức về toán – tin

Nhiều người thường nghĩ để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp thì chỉ cần kiến thức về tin học là đủ. Tuy nhiên thực tế cho thấy rằng chị đọc kiến thức về tin học là chưa đủ. Mà một người học kỹ thuật phần mềm cần phải có thêm kiến thức về toán. 

Những kiến thức về toán này sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề hay xảy ra trong việc lập trình cũng như giúp bạn có thể nâng cao được khả năng tư duy, logic.

Khả năng tiếng Anh tốt

Rất nhiều bạn theo đuổi ngành phần mềm đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc đọc hiểu cách vận dụng phần mềm đó. Bởi vì họ không có khả năng sử dụng đọc hiểu tiếng Anh tốt.

Hiện nay tất cả các chương trình đều được sử dụng ngôn ngữ là tiếng Anh. Chính vì vậy việc có được khả năng tiếng Anh tốt là một trong những điều bắt buộc cần có để trở thành một chuyên viên kỹ thuật phần mềm.

Tuy nhiên vốn tiếng Anh dành cho chuyên ngành Công nghệ thông tin khó hơn rất nhiều so với vốn tiếng Anh Bạn cần để giao tiếp thông thường. Chính vì vậy bạn cần phải rèn luyện và học hỏi mỗi ngày để nâng cao vốn từ vựng.

Khả năng tự học tốt

Để có thể thành công trong ngành kỹ thuật phần mềm này ngoài những vốn kiến thức bạn được dạy trên trường trên lớp thì bạn cần phải chuẩn bị cho mình một tinh thần học hỏi cực kỳ nghiêm túc và tự giác. 

Bởi vì tất cả những vốn kiến thức của ngành học này được coi là một trong những kiến thức khó và nặng nhất trong tất cả các ngành nghề.

Ngoài ra ngành kỹ thuật được coi là một trong những ngành có sự thay đổi cực kỳ nhanh chóng, luôn được cải tiến và đổi mới liên tục. Chính vì vậy bạn cần phải học hỏi thật nghiêm túc tìm hiểu và nghiên cứu những điều mới lạ.

Làm kỹ thuật phần mềm cần luôn đam mê với nghề

Ngành nghề nào cũng có sự vất vả cũng như mệt mỏi riêng. Tuy nhiên đối với ngành phần mềm này bạn càng phải có một tình yêu và sự đam mê mãnh liệt đối với nghề thì mới có thể tìm ra được sự vui vẻ thích thú ở trong ngành nghề này.

Thông tin cần thiết để học chuyên ngành này
Thông tin cần thiết để học chuyên ngành này

Chương trình ngành kỹ thuật phần mềm tại các trường đại học

Hiện nay ở các trường đại học đều có những chương trình đào tạo ngành kỹ thuật phần mềm chuyên nghiệp. Những chương trình này sẽ giúp trang bị cho sinh viên những kiến thức chuyên sâu về phần mềm như 

  • Quy trình phát triển phần mềm 
  • Kỹ năng vận dụng các công cụ phần mềm trong việc hỗ trợ phát triển các phần mềm khác 
  • Các giai đoạn cần để sản xuất ra một dự án 

Giai đoạn 2 năm đầu đại học

Khi bạn lựa chọn chuyên ngành kỹ thuật phần mềm tại các trường đại học thì bạn sẽ được học theo chương trình đào tạo của riêng trường đó. Mỗi trường đại học sẽ có chương trình đào tạo khác nhau tuy nhiên vẫn sẽ đảm bảo cung cấp cho sinh viên đầy đủ những kiến thức cơ bản và cần thiết nhất của chuyên ngành này.

Tuy nhiên về cơ bản thì các trường đại học đều có chương trình đào tạo giống nhau ở hai năm đầu đại học. Ở thời gian vừa mới bước chân vào đại học này các sinh viên sẽ được học những môn đọc học đại cương như toán giải tích  đại số tuyến tính hay xác suất thống kê. Ngoài ra còn học những các môn học liên quan tới triết học và pháp luật. 

Đến năm thứ hai sinh viên sẽ được tiếp cận gần hơn tới những môn cơ sở ngành như nhập môn lập trình, cấu trúc dữ liệu và giải vật lập trình hướng đối tượng hay cơ sở dữ liệu. Ngoài ra còn có học các phương pháp phát triển phần mềm hướng đối tượng và mạng máy tính.

Giai đoạn năm 3, năm 4

Đến giai đoạn kỹ thuật phần mềm năm 3 thì sinh viên sẽ được lựa chọn những chuyên ngành học nghiên cứu chuyên sâu hơn và chuyên môn hơn như những môn học về phát triển phần mềm ứng dụng như (Mobile hoặc website) hoặc phát triển game và môi trường ảo.

Giai đoạn này có thể tùy vào năng lực sở trường cũng như sở thích của bạn mà lựa chọn được một lĩnh vực học chuyên sâu cho bản thân. Như vậy sẽ giúp bạn phát triển sâu hơn và rộng hơn về chuyên ngành đó.

Chương trình đào tạo chuyên ngành phần mềm
Chương trình đào tạo chuyên ngành phần mềm

Hệ thống trường chuyên đào tạo kỹ thuật phần mềm

Nhận thấy được tầm quan trọng cũng như tiềm năng phát triển của ngành nghề này mà hiện tại ở Việt Nam có rất nhiều những trường đại học giảng dạy môn kỹ thuật phần mềm đặc biệt có nhiều trường còn coi đây là một trong những chuyên ngành trọng điểm cốt lõi và được đầu tư rất lớn. 

Những ngôi trường đào tạo chuyên nghiệp về ngành nghề này phải kể đến đó là:

Đại học FPT

Đây là một trong những ngôi trường thuộc tập đoàn công nghệ hàng đầu ở Việt Nam. 

Chính vì vậy những sinh viên ngành phần mềm tại đây sẽ được học theo chương trình giáo dục thực tế có liên kết trực tiếp với các doanh nghiệp và việc học tại đây được gắn liền với việc thực tiễn hàng ngày với những trang thiết bị và hệ thống công nghệ hiện đại tiên tiến nhất.

Trường Đại học Công nghệ thông tin

Là một trong những trường thuộc đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh cũng là trường đào tạo chuyên ngành kỹ thuật phần mềm cho sinh viên. Tại đây sinh viên sẽ được học hỏi và trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng chuyên môn cần thiết nhất để trở thành một kỹ sư phần mềm trong tương lai. 

Ngoài ra còn có một số hệ thống trường có chương trình đào tạo về ngành phần mềm cực kỳ phát triển và nổi tiếng như trường đại học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh, trường đại học Tôn Đức Thắng. 

Hệ thống trường đào tạo chuyên ngành phần mềm
Hệ thống trường đào tạo chuyên ngành phần mềm

Tiềm năng trong môi trường làm việc rộng mở

Trong thời đại khoa học công nghệ đang trở thành một trong những ngành có tiềm năng và nhu cầu cực kỳ lớn. Trong đời sống hiện tại tất cả những ứng dụng của khoa học công nghệ đều được vận dụng vào mọi hoạt động sản xuất kinh doanh thương mại. 

Như vậy có thể thấy tiềm năng và khả năng phát triển của ngành kỹ thuật phần mềm đang không ngừng mở rộng và nâng cao. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ở trong lĩnh vực này đang rất thiếu đặc biệt là những nhân viên có tay nghề và kỹ năng cao. 

Qua đây chúng ta có thể thấy môi trường làm việc của ngành nghề này cực kỳ rộng mở với tất cả các bạn sinh viên đang theo đuổi ngành học này.

Tiềm năng phát triển của nghề
Tiềm năng phát triển của nghề

Cơ hội công việc rộng mở

Sau khi tốt nghiệp ngành phần mềm tại các trường đại học đào tạo bạn có thể lựa chọn trở thành một kỹ sư phần mềm chuyên nghiệp đi làm ở các công ty doanh nghiệp. Ngoài ra bạn có thể lựa chọn tiếp tục học và nghiên cứu sâu hơn ở trong trường để trở thành những Thạc sĩ, Tiến sĩ có kiến thức sâu rộng về lĩnh vực này. 

Nếu như bạn quyết định sau khi ra trường sẽ đi làm thì bạn có thể lựa chọn trở thành một kỹ thuật viên lập trình di động, một kỹ sư phát triển phần mềm hoặc game, kỹ sư phân tích thiết kế phần mềm và kỹ sư bảo trì phần mềm tại các công ty và doanh nghiệp.

Ngoài ra nếu bạn quyết định đi theo hướng nghiên cứu kỹ thuật phần mềm chuyên sâu thì bạn có thể làm việc tại các Viện nghiên cứu và chuyển giao công nghệ với vai trò là một cán bộ nghiên cứu ứng dụng công nghệ khoa học thông tin. 

Ngoài ra bạn có thể trở thành giảng viên tại ngôi trường đại học mà bạn đang theo học hoặc là một ngôi trường cao đẳng trung cấp dạy nghề chuyên đào tạo những ngành về phần mềm.

Kết luận

Qua đây có thể thấy kỹ thuật phần mềm là một trong những ngành nghề có triển vọng phát triển và mở rộng cực lớn trong tương lai. Nếu bạn là một người yêu thích công nghệ thì đây là một trong những ngành học rất phù hợp với bạn.

Xem Nhiều Nhất