Kỹ thuật phần mềmHệ thống viễn thông quan trọng như thế nào? Phân loại

Hệ thống viễn thông quan trọng như thế nào? Phân loại

Hệ thống viễn thông đóng vai trò rất quan trọng trong nhiệm vụ phát triển công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước theo hướng đổi mới đẩy nhanh quá trình chuyển giao. Cuộc sống ngày này không thể thiếu được sự hiện diện của cơ sở hạ tầng viễn thông vậy thì khái niệm và nhiệm vụ của hệ thống này là gì? chúng ta hãy cùng nhau đi sâu và tìm hiểu nội dung về hệ thống và cơ sở hạ tầng viễn thông dưới đây nhé!

Khái niệm hệ thống viễn thông 

Định nghĩa và khái niệm về hệ thống viễn thông có thể được giải thích đơn giản là tập hợp các thiết bị thường được gọi là thiết bị đầu cuối dùng để liên kết với nhau thông qua hệ thống trung gian. Tại đây các hệ thống trung gian hay còn gọi là nút trung gian được liên kết với nhau thông qua đường truyền vật lý hoặc phi vật lý.

Quá trình thực hiện liên kết các thiết bị đầu và thiết bị cuối với nhau là để truyền tải thông tin hoặc thực hiện một nhiệm vụ nào đó đã được lập trình trước. Từ đây chúng ta có thể thấy sức ảnh hưởng của một hệ thống mạng viễn thông lớn đến như thế nào trong quá trình thúc đẩy sự phát triển toàn bộ nền khoa học diễn ra ở thế kỷ 21.

Chức năng đơn giản nhất của hệ thống viễn thông thực hiện hàng ngày đó chính là giúp cho khách hàng có thể truyền tải dữ liệu số bao gồm Hình Ảnh, Âm Thanh, Ký Tự hay Dữ Liệu đến cho người nhận. Nếu công nghệ viễn thông không phát triển như hiện tại thì có thể khách hàng phải mất rất nhiều thời gian chỉ để truyền tải một dữ liệu đơn giản đến cho người nhận theo phương pháp truyền thống.

Khái niệm và ứng dụng của hệ thống viễn thông hiện nay
Khái niệm và ứng dụng của hệ thống viễn thông hiện nay

Phân loại dịch vụ mạng viễn thông phổ biến hiện nay

Như nội dung phần 1 đã đề cập đến rằng sự ảnh hưởng của một hệ thống dịch vụ viễn thông rất lớn đến sự phát triển của thế giới. Mỗi lĩnh vực hay ngành nghề đều sẽ có hình thức sử dụng hạ tầng viễn thông khác nhau. Tùy theo đặc thù riêng mà hiện nay một hệ thống viễn thông hoàn chỉnh dựa vào ứng dụng của nó mà có thể được phân thành nhiều loại như dưới đây.

Hệ thống truyền tải mạng điện thoại

Một hệ thống viễn thông truyền tải mạng điện thoại cơ bản sẽ bao gồm 3 loại hình dịch vụ như sau:

  • Dịch vụ liên lạc nội hạt: Với hình thức này khách hàng có thể triển khai liên lạc giữa 2 thiết bị đầu cuối trong phạm vụ của một đơn vị hành chính hay một tỉnh hoặc một thành phố
  • Dịch vụ liên lạc liên tỉnh: Với hình thức này khách hàng có thể triển khai liên lạc giữa 2 thiết bị đầu cuối vượt ra khỏi phạm vi của một đơn vị hành chính nhưng sẽ bị giới hạn trong cùng 1 nước hoặc lãnh thổ của quốc gia đó
  • Dịch vụ liên lạc quốc tế: Với hình thức này nhờ vào ứng dụng của công nghệ VoIP mà khách hàng có thể triển khai liên lạc giữa 2 thiết bị đầu cuối không bị giới hạn bởi vùng và lãnh thổ quốc gia.

Hệ thống dịch vụ truyền tải số liệu

Hệ thống viễn thông cung cấp dịch vụ truyền tải số liệu được hiểu là người dùng khi thực hiện các thao tác trên hệ thống mạng Wan hoặc Internet có thể truyền tải các dữ liệu số giữa 2 hoặc nhiều thiết bị với nhau. Dữ liệu số có thể được truyền tải rất đa dạng về hình thức tùy theo nhu cầu và mục đích của người sử dụng. Đặc biệt là thao tác này sẽ không bị giới hạn nếu tất cả các thiết bị đều nằm trong cùng một mạng viễn thông.

Viễn thông dịch vụ truyền hình hội nghị

Hiện nay do nhu cầu về trực tuyến tăng cao nên dịch vụ truyền hình hội nghị ngày càng được ứng dụng mạnh mẽ. Hệ thống hạ tầng viễn thông đóng vai trò như một nền tảng để truyền tải thông tin quảng bá đến cho đối tượng. 

Nhờ vào sự phát triển của công nghệ số mà hình ảnh hội nghị được truyền tải một cách dễ dàng với độ phân giải chất lượng cao. Chúng ta có thể bắt gặp dịch vụ này ở những hội thảo, chương trình trao đổi quốc tế được tổ chức hàng năm.

Hình ảnh Anten truyền dẫn thông tin bằng sóng Viba
Hình ảnh Anten truyền dẫn thông tin bằng sóng Viba

Dịch vụ cho thuê kênh viễn thông

Dịch vụ triển khai cho thuê kênh viễn thông với đối tượng chính là các cơ quan hay doanh nghiệp lớn sử dụng với mục đích phát triển hệ thống. Thông qua một kênh riêng việc liên lạc nội bộ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Các gói cước về dịch vụ cho thuê kênh viễn thông cũng tương tự như dịch vụ mạng điện thoại. Qua đó tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp mà có thể sở hữu một kênh liên lạc nội hạt hoặc kênh liên lạc quốc tế dùng để truyền tải dữ liệu số. Chính vì thuê kênh riêng nên khả năng bảo mật của hệ thống viễn thông kênh được nâng lên mức cao nhất.

Dịch vụ viễn thông Fax & Telex

Đối với dịch vụ viễn thông theo hình thức Fax hay Telex hiện nay thường sẽ ít xuất hiện hơn so với những năm đầu của thập kỷ trước. Chức năng chính của dịch vụ này dùng để truyền tải dữ liệu về chữ số thông qua các máy tín hiệu đầu cuối. Tốc độ mà máy xử lý được xấp xỉ 400 ký tự trong một phút trong cùng mạng Telex. Tuy hình thức này hầu như đều bị thay thế bởi những dịch vụ viễn thông hiện đại hơn.

Hệ thống viễn thông vệ tinh VSAT

Hệ thống truyền dẫn thông tin thông qua vệ tinh VSAT ngoại nhiệm vụ chính là truyền dẫn ra còn có chức năng đánh dấu chủ quyền không gian. Đây là một trong những hinh thức truyền tải dữ liệu không dây với thiết bị truyền là các vệ tinh VSAT di chuyển trong phạm vị truyền tải dữ liệu.

Mô hình này được cho là rất có lợi thế trong việc đưa thông tin đến những vùng sâu và vùng xa nơi mà tất cả các giải pháp viễn thông khác đều triển khai một cách rất khó khăn. Khi đó vấn đề kinh tế và an ninh sẽ được cân nhắc để triển khai dịch vụ viễn thông thông qua hệ thống vệ tinh truyền dẫn.

Hiện nay sóng 5G dần thay thế sóng di động 4G
Hiện nay sóng 5G dần thay thế sóng di động 4G

Dịch vụ viễn thông tổng đài riêng

Dịch vụ viễn thông tổng đài riêng (PABX) thường được sử dụng bởi hệ thống cơ quan, mô hình công ty, bệnh viện và khách sạn. Nhiệm vụ chính của dịch vụ tổng đài riêng chính là dùng để liên lạc và cung cấp thông tin nội bộ. Thông thường tất cả các thiết bị con sẽ được kết nối trung kế về máy chủ từ đó sẽ điều hướng cuộc gọi có phạm vi liên lạc nội bộ hay ra bên ngoài cơ sở.

Hệ thống mạng GPRS truyền tải số

Dịch vụ truyền tải dữ liệu trên hệ thống viễn thông mạng GPRS có ứng dụng rất lớn trong việc phát triển các nền tảng số sau này. GPRS hoạt động trên dải tần số thường được gọi là 2G mà người dùng khi sử dụng thiết bị di động có thể thực hiện các chức năng sau:

  • Gửi và nhận dữ liệu số dưới dạng hình ảnh, âm thanh hay ký tự  
  • Khách hàng có thể truy cập vào mạng Internet thông qua ứng dụng WAP được thiết kế cho thiết bị di động 
  • Hỗ trợ người dùng truy cập nhiều ứng dụng như mạng xã hội, dịch vụ email, tin nhắn âm thanh hay truyển gửi ảnh động.

Yếu tố cấu thành hệ thống viễn thông

Một hệ thống viễn thông hoàn chỉnh phải có đầy đủ bao gồm 5 yếu tố cấu thành như thiết bị, máy chủ, lưu trữ, quản trị và hạ tầng mạng. Nhiệm vụ của kỹ sư là thiết kế một mô hình viễn thông của thể đáp ứng tốt theo nhu cầu thực tế của mọi nền tảng. Tuy nhiên vẫn phải đáp ứng đầy đủ về khái niệm các yếu tố cấu thành hệ thống truyền dẫn hoàn chỉnh dưới đây.

Thiết bị kết nối hệ thống mạng

Thiết bị kết nối hệ thống mạng được liên kết với nhau thông qua mạng LAN hoặc rộng hơn là mạng WAN. Thông thường phương thức để kết nối giữa các hệ thống mạng sẽ là cab Lan và tùy theo nhu cầu mà sẽ sử dụng nhiều chuẩn cab Lan khác nhau cho từng thiết bị. Sau đó liên kết trực tiếp thông qua các thiết bị như Hub, Switch, Router và Modem.

Chảo thu tín hiệu vệ tinh của thành phố
Chảo thu tín hiệu vệ tinh của thành phố

Hệ thống máy chủ, máy server

Hệ thống máy chủ và máy trạm được đưa vào có nhiệm vụ rất lớn trong việc đảm bảo các ứng dụng mạng được hoạt động ổn định. Thông tin khi được truyền tải qua hệ thống máy chủ giúp cho thiết bị đầu cuối hạn chế được tình trạng tấn công bởi một hệ thống khác không nằm cùng một mạng viễn thông.

Kho lưu trữ nền tảng dữ liệu số

Mỗi ngày có hàng triệu triệu lệnh được gửi thông qua hệ thống viễn thông chính vì thế mà việc lưu trữ dữ liệu trên nền tảng số là rất quan trọng. Với một lượng thông tin ngày càng trở nên khổng lồ thì hệ thống sẽ triển khai sang nhiều định dạng quản lý khác nhau như NAS, iSCSI, DAS hay SAN.

Yếu tố quản trị hệ thống mạng

Yếu tố quản trị của một hệ thống mạng viễn thông có vai trò duy trì hoạt động của toàn bộ hệ thống mạng. Chức năng không chỉ dừng lại ở mức điều hướng lượng thông tin mà còn quản trị đến cả mạng bảo mật, hệ thống máy chủ và can thiệp trực tiếp vào hoạt động máy tính bao gồm cả phần cứng và phần mềm.

Hạ tầng trong truyền tải mạng viễn thông

Yếu tố cuối cùng trong 5 yếu tố cấu thành một hệ thống hoàn chỉnh chính là cơ sở hạ tầng truyền tải. Dữ liệu muốn được chuyển đi sẽ phải phụ thuộc và hạ tầng viễn thông trong đó yếu tố đường truyền đóng vai trò quan trọng nhất đảm bảo được khả năng liên kết nội hạt và quốc tế được ổn định.

Sự cần thiết của hệ thống mạng viễn thông

Ngày nay hệ thống viễn thông đang ứng dụng vào hầu hết mọi mặt đời sống của con người cho đến việc thúc đẩy quá trình phát triển về công nghệ của thế giới. Những ví dụ đơn giản về sự cần thiết của viễn thông tác động đến con người có thể kể đến như: 

  • Hỗ trợ người dùng liên lạc và truyền gửi thông tin số
  • Sử dụng trong việc thanh toán quốc tế
  • Ứng dụng viễn thông trong việc truyền tải dịch vụ truyền hình

Lợi ích mang lại của hệ thống viễn thông trong thời đại mới

Bước vào kỷ nguyên 4.0 con người không thể phủ nhận những lợi ích mang lại của hệ thống viễn thông khi mọi tác vụ đều có sự ảnh hưởng theo hướng tích cực. Có thể nói các thiết bị như máy tính, điện thoại, thiết bị chuyển mạch hay truyền hình số sẽ không hoạt động được nếu không có hệ thống mạng viễn thông.

Trong tương lai tiếp theo một hệ thống về viễn thông sẽ ngày càng được hoàn thiện hơn. Công nghệ viễn thông mới sẽ mang lại cho người dùng trải nghiệm tính năng truyền dẫn siêu tốc và rất ít tốn tài nguyên.

Công nghệ viễn thông đã ứng dụng hoàn toàn vào cuộc sống
Công nghệ viễn thông đã ứng dụng hoàn toàn vào cuộc sống

Lời kết

Nội dung đã triển khai nhiều khía cạnh khác nhau giúp cho các bạn có thể hiểu hơn về một hệ thống viễn thông hoàn chỉnh. Thông qua những thông tin đã được chia sẻ trên hy vọng các bạn có thể bổ sung thêm phần kiến thức về công nghệ viễn thông cho mình!

 

Xem Nhiều Nhất