Tin tứcVi sinh vật trong thực phẩm là gì? Tác dụng của chúng...

Vi sinh vật trong thực phẩm là gì? Tác dụng của chúng ra sao?

Vi sinh vật có thể có ích hoặc có hại cho con người mà việc xác định vai trò và sự hiện diện của vi sinh vật có hại trong thực phẩm mà con người sử dụng hằng ngày là vô cùng quan trọng. Đến nay thế giới ghi nhận 250 loại bệnh thực phẩm hầu hết là do: vi trùng, virus, hay ký sinh trùng…

Các bệnh do thực phẩm bị nhiễm khuẩn và nhiễm độc là gánh nặng về kinh tế xã hội tại nhiều quốc gia và cả hệ thống y tế tại mỗi nước. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vi sinh vật trong thực phẩm là gì như sau.

Khái niệm về vi sinh vật

Vi sinh vật là tên gọi chung của những sinh vật có kích thước nhỏ bé mà mắt thường không nhìn thấy được, chỉ có thể quan sát chúng bằng kính hiển vi. Vi sinh vật gồm rất nhiều nhóm khác nhau: virus, vi khuẩn, nấm men, nấm mốc, protozoa, tảo…

Có thể bạn quan tâm:

Vi sinh vật là tên gọi chung của những sinh vật có kích thước nhỏ bé
Vi sinh vật là tên gọi chung của những sinh vật có kích thước nhỏ bé

Kích thước tương đối của các đối tượng vi mô và không vi mô khác nhau. Lưu ý rằng một loại virus điển hình đo khoảng 100 nm, nhỏ hơn 10 lần so với một vi khuẩn điển hình (~ 1 µm), nhỏ hơn ít nhất 10 lần so với một tế bào thực vật hoặc động vật điển hình (~ 10–100 µm). Một đối tượng phải đo khoảng 100 µm để có thể nhìn thấy mà không có kính hiển vi.

Khái niệm về thực phẩm

Thực phẩm là những chất mà con người có thể nuốt và tiêu hoá được để cung cấp các chất dinh dưỡng và năng lượng cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cơ thể. Thực phẩm bao gồm nhiều loại và tồn tại ở nhiều dạng khác nhau như: nước, thịt, cá, trứng, sữa, rau quả… Thực phẩm có thể là các vật thể sống hoặc các sản phẩm đã qua chế biến từ các nguyên liệu ban đầu.

Tác động của vi sinh vật trong thực phẩm

Gây hư hỏng thực phẩm

  • Hệ vi sinh vật thực phẩm được phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau:
    Thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật từ môi trường bên ngoài, tay công nhân, dụng cụ, quá trình chuyên chở, bảo quản…
  • Thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật từ bản thân nguyên liệu.

Do thực phẩm thường là những chất chứa nhiều nước, nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất nên đây là môi trường thuận lợi cho nhiều loài vi sinh vật có hại phát triển. Mỗi loại thực phẩm thường có một hệ vi sinh vật riêng và hoạt động của chúng gây nên những biến đổi sinh hoá, cơ lý trong thực phẩm và làm giảm chất lượng hoặc hư hỏng thực phẩm. Ta phải nghiên cứu để hiểu thật rõ về hệ vi sinh vật thực phẩm và những biến đổi do chúng gây nên nhằm mục đích bảo quản thực phẩm trong thời gian dài nhất với số lượng và chất lượng hao hụt của thực phẩm là ít nhất

Thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật từ bản thân nguyên liệu.
Thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật từ bản thân nguyên liệu.

Thực phẩm mang vi sinh vật gây bệnh

Khi chúng ta ăn phải các loại thực phẩm mang vi sinh vật gây bệnh hoặc độc tố của chúng sẽ gây ra nhiều bệnh cho cơ thể người là động vật có thể để lại hậu quả nghiêm trọng thậm chí dẫn đến tử vong. Các bệnh thường gặp là thương hàn do vi khuẩn Salmonella, tả do Shigella, lao do Micobacterium,… Ngoài ra còn có thể dẫn đến các triệu chứng ngộ độc nghiêm trọng nếu chúng ta ăn phải độc tố của vi khuẩn như độc tố botulin của vi khuẩn độc thịt Clostridium botulinum, độc tố của vi khuẩn tụ cầu vàng Staphylococcus aureus.

Ứng dụng có lợi của vi sinh vật trong chế biến thực phẩm

Trong thực tế đời sống hiện nay người ta đã biết lợi dụng những biến đổi có lợi của vi sinh vật để tạo ra những sản phẩm thực phẩm có chất lượng và phù hợp hơn cho nhu cầu dinh dưỡng ngày càng cao của con người. Như sử dụng sinh khối vi sinh vật làm nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng, ứng dụng các quá trình lên men rộng rãi trong việc sản xuất các loại thực phẩm quan trọng như: rượu, bia, nước giải khát, bánh mì, nước mắm, mì chính,…cũng như làm gia tăng giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm như tempeh, natto… được lên men từ đậu nành.

Phần lớn người nhiễm khuẩn sẽ hết bệnh. Tuy nhiên, những người không uống đủ nước để thay thế lượng nước đã mất do ói và tiêu chảy thì cần phải nhập viện điều trị.

Ứng dụng có lợi của vi sinh vật trong chế biến thực phẩm
Ứng dụng có lợi của vi sinh vật trong chế biến thực phẩm

Có thể bạn quan tâm:

Theo My Health News Daily, có thể tránh nhiễm phải 7 loại vi khuẩn gây bệnh có trong thực phẩm nếu biết cách chế biến và bảo quản phù hợp. Để phòng tránh các loại vi khuẩn trên, cần phải rửa sạch, nấu chín thức ăn. Tránh uống sữa chưa tiệt trùng, chùi rửa dụng cụ nhà bếp sau khi sử dụng, không để thịt lâu hơn 3 đến 5 ngày trong tủ lạnh, rửa tay sạch bằng xà phòng khi chế biến thức ăn, tránh uống nước chưa xử lý, phải tránh tiếp xúc với phân mèo khi mang thai, diệt vi trùng trên các bề mặt trong nhà bếp và phòng tắm.

Trên đây là tổng hợp những thông tin quan trọng và vô cùng cần thiết về vi sinh vật trong thực phẩm ứng dụng trong công nghệ thực phẩm cũng như cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Hãy áp dụng vào thực tiễn nhé.

Tổng hợp: https://suachualapdat.net/

Xem Nhiều Nhất