Kỹ thuật điện tửLương của kỹ sư xây dựng: Vì sao người khen lương cao,...

Lương của kỹ sư xây dựng: Vì sao người khen lương cao, người chê?

Là một nghề nghiệp có đóng góp tích cực cho sự phát triển của xã hội nhưng khi đánh giá về lương của kỹ sư xây dựng, có người ao ước rằng đó là mức cao, ấn tượng, trong khi với người trong nghề thì mức thu nhập không thực sự tương xứng. Để hiểu rõ, bạn hãy cùng tìm hiểu qua các thông tin được chúng tôi chia sẻ sau đây nhé.

Mỗi nghề nghiệp đều có đặc điểm riêng, dẫn đến việc một số người thì phù hợp trong khi người khác thì không. Kỹ sư xây dựng là công việc mà vừa cần bạn có trình độ chuyên nghiệp lại vừa cần kỹ năng và sức khỏe tốt. Thi ngành này không dễ vì điểm khá cao, để gắn bó và thành công lại càng cạnh tranh hơn. Vì vậy, nhiều người thắc mắc không biết mức lương của kỹ sư xây dựng có cao không? bao nhiêu mỗi tháng?

Lương của Kỹ sư xây dựng hiện nay là bao nhiêu?

Tại Việt Nam, thống kê dựa trên hàng trăm thông báo tuyển dụng ghi nhận, mức lương trung bình của kỹ sư xây dựng là 13 triệu/tháng. Cao hơn hay thấp hơn mức này dựa theo kinh nghiệm, học vấn của ứng viên, cụ thể như sau:

  • Lương của kỹ sư xây dựng chưa có hoặc có kinh nghiệm dưới 1 năm thì thu nhập sẽ khoảng 4 – 10 triệu/tháng. Chênh lệch ở đây là do lượng công việc bạn phụ trách, thường thì giai đoạn đầu bạn vẫn đang học việc và chưa tiếp xúc với nhiều nhiệm vụ liên quan tới thiết kế, thi công, giám sát nên thu nhập chưa cao.
  • Lương của kỹ sư xây dựng dày dặn kinh nghiệm, từ 3 – 5 năm trở lên là từ 15 – 20 triệu/tháng. Với những kỹ sư xây dựng đảm nhiệm vai trò quan trọng công ty xây dựng, thi công như kỹ sư trưởng công trình thì thu nhập có thể lên tới 45 triệu/tháng (thường với những ai đã đi làm từ 7 – 10 năm trở lên).

Có thể bạn quan tâm:

Lương của Kỹ sư xây dựng hiện nay là bao nhiêu?
Lương của Kỹ sư xây dựng hiện nay là bao nhiêu?

Đánh giá mức lương của Kỹ sư xây dựng: Cao hay thấp?

Ở Mỹ, thống kê của Payscale cho biết, thu nhập hàng năm của kỹ sư xây dựng (tính đến cuối tháng 5/20210) lên tới hơn 69.000 USD (tương đương gần 1,6 tỷ đồng). Những ai chưa có nhiều kinh nghiệm nhận khoảng 54.000 USD/năm (khoảng 1,2 tỷ đồng) nhưng cũng có nhiều người nhận lương tới 100.000 USD (hơn 2,3 tỷ đồng/năm).

Để so sánh thì lương của kỹ sư xây dựng ở Việt Nam chênh lệch rất nhiều so với ở quốc gia phát triển và có mức chi tiêu cao như Mỹ. Để khách quan hơn, chúng ta hãy so lương của kỹ sư xây dựng với một số nghề nghiệp khác trong nước, ví dụ như ngành hot là công nghệ thông tin (CNTT) và khối kinh tế – kinh doanh cũng như các công việc văn phòng khác nhé.

Cụ thể, thu nhập trung bình của kỹ sư xây dựng thấp hơn của nhân sự ngành CNTT (hơn 17 triệu/tháng) và thấp hơn tài chính – bảo hiểm – ngân hàng (hơn 21 triệu/tháng). Tuy nhiên, so với các công việc văn phòng như dịch thuật, viết lách, lễ tân, hành chính nhân sự… thì lương của kỹ sư xây dựng vẫn cao hơn.

Đánh giá mức lương của Kỹ sư xây dựng: Cao hay thấp?
Đánh giá mức lương của Kỹ sư xây dựng: Cao hay thấp?

Bên cạnh đó, nhìn nhận về mức lương của kỹ sư xây dựng cũng tùy thuộc vào bản thân mỗi người. Với các bạn thiếu kinh nghiệm, trình độ “làng nhàng” thì thu nhập chưa thực sự cạnh tranh nhưng nghề nào cũng vậy, nếu bạn thực sự xuất sắc, theo thời gian bạn sẽ nhận được đánh giá, ghi nhận tương xứng cả về lương và cơ hội thăng tiến.

Lương của kỹ sư xây dựng vẫn được đánh giá là cạnh tranh và có khả năng tăng lên theo số năm kinh nghiệm. Vì vậy, nếu như có đam mê, yêu thích lĩnh vực xây dựng và tỉ mỉ, cẩn thận, có tầm nhìn và khả năng giám sát, bao quát tốt, nhạy bén với các con số, hình học, trở thành kỹ sư xây dựng sẽ là một trong những lựa chọn phù hợp nhất với bạn.

Lương của kỹ sư xây dựng vẫn được đánh giá là cạnh tranh
Lương của kỹ sư xây dựng vẫn được đánh giá là cạnh tranh

Có thể bạn quan tâm:

Kỹ sư xây dựng là công việc đòi hỏi khả năng tư duy sáng tạo tốt, tính tỉ mỉ, cẩn thận. Bạn hoàn toàn có thể thử sức mình ở nhiều nơi làm việc như các công ty xây dựng, kiến trúc, các dự án xây dựng lớn nhỏ của Chính phủ,…. Tùy thuộc vào sở thích và điểm mạnh của mình, mỗi kỹ sư xây dựng sẽ chọn lựa lĩnh vực phù hợp nhất với bản thân. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp các bạn phần nào những thông tin cơ bản và hữu ích và ngành kỹ sư xây dựng này!

Xem Nhiều Nhất