Kỹ thuật phần mềmTruyền dữ liệu là gì? Tốc độ truyền và giao thức truyền...

Truyền dữ liệu là gì? Tốc độ truyền và giao thức truyền dữ liệu?

Trong thời đại công nghệ số hẳn ta đã nghe nhiều đến những khái niệm như: truyền dữ liệu, tốc độ truyền hay làm thế nào để các thiết bị có thể truyền tải và “hiểu” được nhau. Hôm nay chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu một số vấn đề liên quan đến việc truyền dữ liệu nhé.

Như thế nào là truyền dữ liệu?

Trước tiên là cần tìm hiểu: vậy như thế nào là truyền dữ liệu? Đến nay cũng có nhiều cách định nghĩa về khái niệm này. Ta có thể hiểu một cách đơn giản truyền dữ liệu chính là sự chuyển giao dữ liệu qua một kênh truyền. Dữ liệu ở đây có thể là một bit stream dữ liệu số hoặc một tín hiệu analog đã được số hóa.

Có thể bạn quan tâm:

Dữ liệu được đại diện như một tín hiệu điện từ, điện thế, sóng vô tuyến, tín hiệu hồng ngoài,… Những kênh truyền thông có thể được truyền theo mô hình điểm – điểm hoặc đơn điểm đến đa điểm. Các kênh truyền thông thông dụng hiện nay như: cáp đồng, cáp sợi quang, truyền thông không dây,…

Như thế nào là truyền dữ liệu?
Như thế nào là truyền dữ liệu?

Đơn vị đo truyền dữ liệu là gì?

Để đánh giá được hiệu quả truyền dữ liệu, hiện nay người ta thường dùng các đơn vị đo tốc độ đường truyền. Có hai loại đơn vị đo phổ biến nhất thường được sử dụng, mặc dù hai đơn vị này hoàn toàn khác nhau nhưng đôi khi vẫn còn những sự nhầm lẫn giữa hai khái niệm này.

Megabit trên giây (tiếng Anh: megabit per second; viết tắt là Mbps), là đơn vị đo tốc độ truyền dẫn dữ liệu, tương đương 1.000 kilobit trên giây hay 1.000.000 bit trên giây.

Băng thông của dịch vụ Internet dân dụng thường được đo bằng Mbit/s.

Đa số các ứng dụng video được đo bằng Mbit/s:

 • 32 Kbit/s – chất lượng videophone
 • 2 Mbit/s – chất lượng VHS
 • 8 Mbit/s – chất lượng DVD
 • 27 Mbit/s – chất lượng HDTV

Một đơn vị đo tốc độ truyền dẫn dữ liệu khác là megabyte trên giây (MBps hoặc MB/s). 1 megabyte/s (1MBps) = 1024 Kilobytes/s (1024 KBps) = 1024*1024 Bytes/s = 1024*1024*8 bits/s

Nhiều giao diện dữ liệu máy tính được đo bằng MB/s:

 • PATA 33-133 MB/s
 • SATA 150-300 MB/s
 • PCI 133-533 MB/s

Băng thông của dịch vụ Internet dân dụng thường được đo bằng Mbit/s.
Băng thông của dịch vụ Internet dân dụng thường được đo bằng Mbit/s.

Các giao thức để truyền dữ liệu

Để các thiết bị có thể kết nối được với nhau chúng cần phải có một “chuẩn ngôn ngữ chung” để có thể “hiểu được nhau”. Giao thức giao tiếp (giao thức truyền thông) là một tập hợp các quy tắc chuẩn dành cho việc biểu diễn dữ liệu, phát tín hiệu, chứng thực và phát hiện lỗi dữ liệu – những việc cần thiết để gửi thông tin qua các kênh truyền thông, nhờ đó mà các máy tính, thiết bị có thể kết nối và trao đổi thông tin với nhau.

Có nhiều giao thức để truyền tải thông tin. Một số giao thức tiêu biểu có thể kể đến như:

 • TCP (Transmission Control Protocol): thiết lập kết nối giữa các máy tính để truyền dữ liệu. Nó chia nhỏ dữ liệu ra thành những gói (packet) và đảm bảo việc truyền dữ liệu thành công.
 • IP (Internet Protocol): định tuyến (route) các gói dữ liệu khi chúng được truyền qua Internet, đảm bảo dữ liệu sẽ đến đúng nơi cần nhận.
 • HTTP (HyperText Transfer Protocol): cho phép trao đổi thông tin (chủ yếu ở dạng siêu văn bản) qua Internet.
 • FTP (File Transfer Protocol): cho phép trao đổi tập tin qua Internet.
 • SMTP (Simple Mail Transfer Protocol): cho phép gởi các thông điệp thư điện tử (e-mail) qua Internet.
 • POP3 (Post Office Protocol, phiên bản 3): cho phép nhận các thông điệp thư điện tử qua Internet.
 • MIME (Multipurpose Internet Mail Extension): một mở rộng của giao thức SMTP, cho phép gởi kèm các tập tin nhị phân, phim, nhạc,… theo thư điện tử.
 • WAP (Wireless Application Protocol): cho phép trao đổi thông tin giữa các thiết bị không dây, như điện thoại di động.

Kênh truyền trong nước và quốc tế; internet

Dựa vào nền tảng hạ tầng kỹ thuật cung cấp đa dạng dịch vụ truyền dữ liệu như:

– Kênh thuê riêng Internet ILL: là dịch vụ cung cấp internet trực tiếp có cổng kết nối quốc tế riêng biệt, được triển khai trên hạ tầng cáp quang, có khả năng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

– Chuyển tiếp dữ liệu IP transit: là dịch vụ cung cấp truyền tải dữ liệu lớn từ hệ thống hạ tầng của khách hàng trong nước qua cổng kết nối quốc tế hay hạ tầng kết nối internet quốc tế của nhà cung cấp.

– Kênh thuê riêng DPLC & IPLC: là dịch vụ cho thuê kênh truyền dẫn vật lý để kết nối và truyền thông tin giữa các điểm trong hệ thống mạng nội bộ, hệ thống viễn thông dùng riêng của khách hàng. Khách hàng được thiết lập kết nối riêng và không bị chia sẻ băng thông tại mọi thời điểm theo phương thức kết nối điểm – điểm và điểm – đa điểm.

Kênh truyền trong nước và quốc tế; internet
Kênh truyền trong nước và quốc tế; internet

Có thể bạn quan tâm:

– Mạng riêng ảo MPLS VPN: cho phép khách hàng thiết lập mạng riêng ảo qua môi trường internet sử dụng công nghệ MPLS, là công nghệ mới nhất hiện nay được ứng dụng rộng rãi nhằm nâng cao hiệu quả của mạng và tăng tính bảo mật, đồng thời hỗ trợ các tính năng QoS, CoS cho các dịch vụ yêu cầu chất lượng khác nhau với cam kết chất lượng dịch vụ SLA cao.

Trên đây là một số kiến thức liên quan đến truyền tải dữ liệu, truyền thông. Hi vọng các bạn có thêm những thông tin cơ bản cần thiết. Có thắc mắc gì các bạn cứ liên hệ chúng tôi nhé!

Xem Nhiều Nhất