Kỹ thuật phần mềmVSAT là gì? Tổng hợp những thông tin quan trọng đến VSAT

VSAT là gì? Tổng hợp những thông tin quan trọng đến VSAT

VSAT sử dụng công nghệ hiện đại, cho phép cung cấp các dịch vụ như thoại, fax, Internet, kênh thuê riêng, mạng riêng ảo… và triển khai nhanh chóng trên mọi địa hình. Xem chi tiết tại bài viết dưới đây.

VSAT là gì?

VSAT là từ viết tắt tiếng Anh có nghĩa là “trạm thông tin vệ tinh mặt đất cỡ nhỏ” (anten thường có kích thước từ 0,75m đến 4,5m), được lắp đặt tại các địa điểm thuê bao để liên lạc trực tiếp với một trạm VSAT khác hoặc với một trạm chủ để từ đó kết nối qua mạng viễn thông mặt đất đến địa điểm theo yêu cầu của khách hàng.

Có thể bạn quan tâm:

VSAT - tiếng Anh có nghĩa là “trạm thông tin vệ tinh mặt đất cỡ nhỏ
VSAT – tiếng Anh có nghĩa là “trạm thông tin vệ tinh mặt đất cỡ nhỏ

Dịch vụ VSAT-IP là dịch vụ sử dụng các trạm vệ tinh cỡ nhỏ VSAT (Very Small Aperture Terminal) có đường kính ăng-ten từ 1,2m đến 3,0m và hệ thống thông tin vệ tinh băng rộng Vinasat để cung cấp các dịch vụ viễn thông trên nền giao thức IP. VSAT-IP cung cấp đường truyền tốc độ cao qua vệ tinh cho khách hàng sử dụng bao gồm công ty, văn phòng, gia đình, cá nhân… tại mọi nơi trên khắp lãnh thổ Việt Nam. VSAT-IP sử dụng công nghệ hiện đại, cho phép cung cấp các dịch vụ như thoại, fax, Internet, kênh thuê riêng, mạng riêng ảo… và triển khai nhanh chóng trên mọi địa hình.

Đặc điểm của dịch vụ VSAT

  • Thiết bị gọn nhẹ, lắp đặt nhanh chóng và thuận tiện
  • Đáp ứng đa dịch vụ
  • Tốc độ truyền dẫn cao
  • Thời gian cung cấp nhanh chóng
  • Bảo mật thông tin cao
  • Chi phí đầu tư thấp, giá cước hợp lý
  • Phạm vi dịch vụ rộng

Bảng giá dịch vụ VSAT

Đối với các trạm VSAT-IP chỉ cung cấp dịch vụ thoại:

Đối với các cuộc đàm thoại từ trạm VSAT-IP mà Bưu điện dùng làm phương tiện truyền dẫn cho mạng công cộng ở những nơi xa xôi hẻo lánh đến VSAT, mạng điện thoại cố định, di động và ngược lại: mức cước và phương thức tính cước đàm thoại áp dụng theo bảng cước điện thoại trong nước hoặc di động hiện hành tương ứng.

Đối với VSAT-IP thuê bao đến VSAT trong nước, mạng điện thoại công cộng (PSTN), di động và ngược lại: áp dụng mức cước 1.090 đồng/phút. Phương thức tính cước 1+1.

Đàm thoại từ VSAT-IP thuê bao và trạm VSAT mà bưu điện dùng làm phương tiện truyền dẫn ra quốc tế, đến các trạm VSAT ở nước ngoài: mức cước và phương thức tính cước áp dụng bảng cước điện thọai IP quốc tế trả sau hiện hành.

Cước thuê bao thoại dịch vụ VSAT-IP: 27.000 đồng/máy/tháng. Tại các xã thuộc chương trình phát triển kinh tế – xã hội, các xã đặc biệt khó khăn miền núi và vùng sâu, vùng xa của Chính phủ, cước thuê bao thoại là 18.000 đồng/máy/tháng.

Bảng giá dịch vụ VSAT như thế nào?
Bảng giá dịch vụ VSAT như thế nào?

Đối với trạm VSAT-IP cung cấp cả 2 dịch vụ

Đối với trạm VSAT-IP cung cấp cả 2 dịch vụ thoại, fax hoặc chỉ cung cấp dịch vụ fax: mức cước sẽ tăng lên 1,6 lần so với cước nêu tại mục ở trên.

Ghi chú:

Đối với mức cước cho kiểu đường truyền bất đối xứng, thì mức cước thu khách hàng sẽ bằng tổng của các mức cước thuê kênh tốc độ 1 chiều tương ứng.

Khách hàng có thể dùng chung (chia sẻ) cùng một kênh vệ tinh cho nhiều điểm (trạm) truy nhập, khi đó cước thuê bao tháng sẽ được tính trên số trạm/điểm truy nhập.

Các ứng dụng của mạng VSAT

Mạng VSAT được sử dụng để cung cấp rất nhiều loại ứng dụng và được phân loại chủ yếu dựa trên hai hình thức cung cấp dịch vụ: quảng bá (hay ứng dụng một chiều), và ứng dụng tương tác (hay ứng dụng hai chiều).

Ứng dụng quảng bá

Quảng bá là ứng dụng được phổ biến sớm nhất được cung cấp bởi mạng VSAT. Để thực hiện truyền tín hiệu hình đến người sử dụng dịch vụ truyền hình vệ tinh, các đài truyền hình có thể sử dụng tiêu chuẩn truyền hình truyền thống là NTSC, PAL hoặc SECAM với phương thức điều chế tần số (FM) hoặc sử dụng tiêu chuẩn truyền hình số mặt đất DVB-S (Digital Video Broadcasting – Satellite) để truyền tín hiệu.

Ứng dụng tương tác (thoại, Internet, truyền dữ liệu…)

Là ứng dụng thông tin hai chiều cung cấp cho người sử dụng được thực hiện thông qua mạng VSAT. Ngoài ra, mạng VSAT còn được ứng dụng làm truyền dẫn trong hệ thống viễn thông và các ứng dụng khác.

Các ứng dụng của mạng VSAT
Các ứng dụng của mạng VSAT

Có thể bạn quan tâm:

Các ứng dụng chính của dịch vụ VSAT

– Phục vụ nhu cầu thông tin liên lạc thông thường.
– Truy cập Internet băng rộng
– Thiết lập kênh thuê riêng, mạng riêng ảo;
– Thiết lập mạng dùng riêng;
– Phục vụ truyền hình hội nghị, đào tạo từ xa;
– Phục vụ truyền hình quảng bá, truyền hình theo nhu cầu;
Trên đây là tổng hợp thông tin về VSAT – Hệ thống viễn thông vệ tinh. Mong rằng hữu ích đối với bạn đọc nhé.

Xem Nhiều Nhất